Đảm bảo an toàn PCCC tại đền chùa, tụ viện ở Đà Nẵng

Ngày 21/03/2018

Khác với nhiều địa phương trên cả nước, thời gian gần đây, khi đến thắp hương, cũng lễ tại các đền chùa, thiền viện, tu viện tại Đà Nẵng, người dân đã không còn mang theo đồ cúng lễ, đốt vàng mã. Đó là kết quả của việc triển khai tuyên truyền nhiều biện pháp hạn chế đốt vàng mã của các cơ quan, ban ngành, Giáo hội Phật giáo Đà Nẵng nhằm tạo nên khung cảnh nghiêm trang, lịch sự tại chốn cửa phật, đảm bảo mỹ quan, an toàn PCCC.

PCCC Toàn Tiến Phát

Phật tử đến chùa Bát Nhã chỉ thắp hương không đốt vàng mã

Tại chùa Bát Nhã, đường Triệu Nữ Vương, quận Hải Châu, hằng ngày rất nhiều phật tử đến thắp hương cúng phật nhưng không còn tình trạng đốt vàng mã, mỗi phật tử đến chùa chỉ thắp một nén hương bày tỏ tấm lòng thành, hơn chục bình cứu hỏa đặt sẵn nơi dễ thấy, dễ lấy sẵn sàng xử lý khi có cháy, nổ xảy ra. Đây là một trong những nỗ lực của nhà chùa trong việc tuyên truyền phật tử về những tác hại của việc đốt vàng mã. Theo Đại đức Thích Chúc Tín – Trụ trì chùa Bát Nhã, giáo lý Phật giáo chưa hề đề cập đến việc đốt vàng mã là có lợi ích, nhà chùa thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn phật tử hạn chế việc đốt vàng mã khi đến lễ chùa và tại gia đình nhằm tránh lãng phí và đảm bảo an toàn PCCC. Cùng với đó, bát hương của các phật tử đến thắp hương luôn có người của chùa sắp xếp ngăn nắp, tránh tình trạng tàn hương rơi vào vật dễ cháy gây mất an toàn PCCC tại chùa.

Tại Chùa Linh Ứng, quận Sơn Trà, hằng ngày đón hàng nghìn du khách khắp nơi về tham quan, lễ phật. Dễ nhận thấy, dù là ai khi đến đây đều không mang theo đồ cúng lễ, vàng mã, mỗi người chỉ thắp một nén nhang, không đốt vàng mã, rất khác so với những địa phương khác. Anh Lương Xuân Việt (du khách Hải Phòng) chia sẻ, hiện nay tại địa phương anh hiện tượng đốt vàng mã tại đền, chùa diễn ra rất phổ biến nhưng khi đến tham quan tại chùa Linh Ứng thì anh không thấy hiện tượng này. Đây là một việc làm tốt, đáng được học tập, nhân rộng.

PCCC Toàn Tiến Phát

Bình chữa cháy đặt nơi dễ lấy đảm bảo an toàn PCCC tại chùa

Không chỉ có chùa Linh Ứng mà hầu hết hơn 100 các đền, chùa khác trên địa bàn TP Đà Nẵng đều hưởng ứng việc không đốt vàng mã. Tại Thiền viện Bồ Đề (phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) một trong những địa chỉ phật tử trên địa bàn TP thường xuyên đến dâng hương cầu bình an. Không những làm tốt công tác vận động phật tử không đốt vàng mã tại chùa mà cao tăng đứng đầu Thiền viện còn giảng giải, thay đổi tư tưởng của người dân không đốt vàng mã tại gia đình. Chị Hồ Thị Thu Thủy (phật tử Thiền viện Bồ Đề) cho biết, chị đã bỏ đốt vàng mã tại gia đình vào đầu năm 2017 mà không còn cảm thấy lo lắng. Thay vào đó, số tiền dùng mua vàng mã được chị sử dụng để làm công đức cho nhà chùa.

PCCC Toàn Tiến Phát
Bát hương tại chùa luôn được sắp xếp ngăn nắp tránh việc tàn lửa rơi vào vật dễ cháy

Theo Đại tá Lê Văn Hiền, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3, Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, việc tâm linh, thờ cúng là nguyện vọng chính đáng nhưng cần đảm bảo không để xảy ra hỏa hoạn. Khi đốt cần sử dụng thùng kim loại (sắt, inox) có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh rơi vào chất dễ cháy, đồng thời chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro, đề phòng cháy ngún…
Đốt vàng mã là tập tục lâu đời đã đi sâu vào tiềm thức của người Việt. Thời gian qua, các ban ngành, chính quyền, Giáo hội Phật giáo đã vận động nhân dân không đốt vàng mã khi thắp hương tại các đền chùa, tu viện khi đi lễ phật và tại gia đình. Đến nay, tình trạng này đã giảm hơn 90%. Tuy nhiên, để nét đẹp văn hóa nơi thờ tự, tâm linh này đi sâu vào đời sống thì cần sự đồng thuận chung trong xã hội để có một mùa lễ hội an toàn, trang nghiêm.

Theo Việt Thành / PCCC Đà Nẵng

Đánh giá bài viết!