Đà Nẵng: Bắt quả tang kho xăng dầu lậu giữa khu dân cư

Ngày 07/04/2017

Cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ với tổng số lượng 185 lít xăng Ron 92; 1.900 lít dầu Diezen không rõ nguồn gốc giữa khu dân cư.

Sáng 9/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 1 tiến hành khám xét khẩn cấp kho hàng đóng tại số 06 đường Phan Đăng Lưu – Là nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính do đối tượng Mai Đình Toàn làm chủ.

PCCC Đà Nẵng

Tại đây, cơ quan chức năng PCCC Đà Nẵng đã phát hiện thu giữ nhiều thùng phuy, can nhựa với tổng số lượng lên đến 185 lít xăng Ron 92, 1.900 lít dầu Diezen không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, kho hàng nguy hiểm này tồn tại ngay giữa lòng khu dân cư, tiềm ẩn về nguy cơ cháy nổ cao.

Tại thời điểm cơ quan Công an tiến hành khám xét, Toàn vừa mới bán 04 can gồm 80 lít dầu cho ông Trương Đông Nhơn (quận Sơn Trà) để về rửa phụ tùng xe máy. Đây là một trong những điểm mua xăng, dầu lậu mà các cánh sửa xe cũng như người bán xăng dầu lẻ thường lui tới mua, bởi mỗi lít xăng dầu được mua tại kho của Mai Đình Toàn sẽ rẻ hơn ngoài thị trường ít nhất là 2.000đồng/lít.

Ông Trương Đông Nhơn cho biết bình thường ông mua dầu bên Cửa hàng xăng dầu để về rửa máy móc, phụ tùng, nhưng sáng nay ngồi uống cà phê nghe mọi người chỉ đến chỗ này mua rẻ hơn được vài nghìn, nên ông đến mua 80 lít dầu của Toàn chỉ hết 920.000 đồng; rẻ hơn giá thị trường khi mua ở ngoài cây xăng hơn 200.000 đồng, nhưng chất lượng thì không chắc có đảm bảo không.

PCCC Đà Nẵng

Bước đầu, theo khai nhận của Toàn, kho hàng với tổng diện tích 324 m² được Toàn thuê, mỗi ngày tập kết về đây 400 lít xăng dầu được Toàn thu mua từ những tài xế vận chuyển xe bồn chở xăng dầu không rõ nguồn gốc, chất lượng từ các nơi đem đến bán.

Toàn bán lại xăng dầu cho các thợ sửa xe và những người bán xăng dầu lẻ. Mỗi lít xăng Toàn thu mua giá 15.500 đồng và bán lại với giá 17.800 đồng, ăn chênh lệch 2.300 đồng. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng kiểm tra, Toàn không xuất trình bất kỳ được loại giấy tờ pháp lý có liên quan đến việc kinh doanh buôn bán xăng dầu và cơ sở cũng không có giấy chứng nhận an toàn về PCCC.

Toàn khai: “Số xăng dầu trong kho được tôi thu mua từ những tài xế vận chuyển xe bồn xăng dầu, bán lại ra ngoài cho ai có nhu cầu kiếm tiền chênh lệch; mỗi ngày bình quân tôi bán ra được hơn 300 lít xăng dầu. Nghĩ rằng tất cả lượng xăng dầu này đều bỏ trong thùng, can được vặn kín thì không có thể cháy nổ xảy ra được, dù ban đêm xong việc tôi khóa kho về nhà ngủ, không có ai trông coi”.

PCCC Đà Nẵng

Việc phát hiện, điều tra, xử lý kho hàng chứa và sản xuất kinh doanh sang chiết, nạp chiết hàng nguy hiểm về cháy nổ mà không có giấy phép của đối tượng Mai Đình Toàn đã kịp thời ngăn chặn được nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ liên quan đến xăng dầu, bởi chỉ cần một chút bất cẩn cũng như việc rò rỉ từ việc sang chiết, vận chuyển sẽ là mồi lửa lớn ngay lòng khu dân cư, và hậu quả sẽ khôn lường.

Đà Nẵng: Bắt quả tang kho xăng dầu lậu giữa khu dân cư
5 (1) Đánh giá