Tổng quan công trình

DỰ ÁN KHU BIỆT THỰ VÀ CĂN HỘ NGHỈ DƯỠNG

DU LỊCH CAO CẤP SUNRISE

 

 1. Vị trí công trình

Công trình: Khu Nghỉ Dưỡng Cao Cấp Sunrise;  Được xây dựng tại địa điểm: Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng là công trình xây dựng có quy mô lớn, hiện đại với diện tích rộng và nguy hiểm cháy nổ đa dạng từ dịch vụ, thương mại đến căn hộ chung cư.

PCCC Toàn Tiến Phát

 1. Quy mô xây dựng
 • Quy mô: Gồm khu để xe 3 tầng , 2 tầng thương mại dịch vụ, 27 tầng dành cho căn hộ, 1 tầng mái.
 1. Nguy hiểm cháy nổ
 • Khi công trình được đưa vào sử dụng thì trong công trình tồn tại rất nhiều các vật liệu có thể gây cháy được (chất cháy) như:
 • Các thiết bị điện như dây điện, tủ điện, quạt,…
 • Các vật dụng thiết bị văn phòng như: Máy tính, máy in,…
 • Bàn ghế và các loại quần áo, văn phòng phẩm,…
 • Hơi xăng xe.
 • Các chất cháy trên khi gặp nguồn nhiệt đủ lớn thì có thể gây cháy. Khi cháy sẽ tỏa ra rất nhiều khói và nhiệt gây tổn thất cho sức khỏe con người hoặc dẫn tới tử vong.
 • Nguồn nhiệt ở đây có thể do các nguyên nhân khác nhau tạo ra như từ chập hệ thống điện, do điện quá tải. Từ người sử dụng như: Do tàn thuốc lá, bật lửa, diêm; bất cẩn trong việc sử dụng điện, sử dụng bếp đun,…

GIẢI PHÁP THIẾT KẾ HỆ THỐNG BÁO CHÁY

Ngày nay, với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ điện, điện tư, các tòa nhà đều được trang bị số lượng lớn các hệ thống thiết bị hiện đại như máy tính, ti vi, các hệ thống thiết bị điện khác,… Hầu hết các thiết bị này đều là loại tiêu thụ điện năng lớn, do đó nguy cơ phát sinh các tia lửa điện, chập cháy là rất cao. Với quy mô công trình lớn, đám cháy khi phát sinh không được phát hiện sớm sẽ lan rất nhanh và rất khó để kiểm soát. Do đó, việc thiết kế PCCC Đà Nẵng với hệ thống dò tìm và cảnh báo sớm các đám cháy ngay từ khi mới phát sinh là một điều vô cùng quan trọng và hết sức cần thiết trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Căn cứ đặc điểm của mục tiêu bảo vệ, tính chất quan trọng của công trình và tiêu chuẩn TCVN 5738-2001 “Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu thiết kế”, chúng tôi thiết kế hệ thống báo cháy cho công trình sử dụng hệ thống báo cháy tự động dạng địa chỉ kết hợp báo cháy vùng nhằm phát hiện sự cháy nhanh chóng, chính xác, để thông báo kịp thời khi đám cháy mới phát sinh.

Căn cứ đặc điểm công trình chúng tôi đưa ra phương án thiết kế hệ thống báo cháy địa chỉ kết hợp báo cháy vùng nhằm đảm bảo khả năng báo cháy cao mà vẫn đáp ứng được yêu cầu về tiết kiệm chi phí, giá thành hợp lý. Hệ thống báo cháy của công trình được thiết kế và phân vùng như sau:

1. Vùng 1: Từ tầng 1 đến tầng 5: Là khu vực sử dụng với mục đích chính làm Gara, dịch vụ thương mại, văn phòng.

 • Sử dụng các đầu báo cháy địa chỉ trang bị cho toàn bộ các khu vực dưới trần.
 • Sử dụng các đầu báo cháy vùng kết hợp địa chỉ trang bị cho khu vực tầng hầm. Các đầu báo cháy này được kiểm soát bởi các Modul báo cháy địa chỉ đảm bảo hiển thị rõ ràng mỗi khu vực trên trung tâm báo cháy.
 • Sử dụng các Modul các Modul địa chỉ cho điều khiển các hệ thống ngoại vi như hệ thống hút khói, hệ thống thông gió, điều khiển hệ thống màn ngăn cháy Drencher, giám sát trạng thái hoạt động các thiết bị chữa cháy như công tắc dòng chảy, máy bơm chữa cháy.
 • Các thiết bị báo cháy địa chỉ được kết nối với trung tâm báo cháy bằng hệ thống dây tín hiệu báo cháy chống nhiễu 2×1,1mm2. Các đầu báo cháy vùng sử dụng hệ thống dây tín hiệu thường 2x1mm2. Tất cả các dây tín hiệu đường luồn trong ống bảo vệ chống cháy PVC D=20mm đi nổi trên trần bê tông.
 • Tuyến cáp trục thông tầng sử dụng cáp tín hiệu chống nhiễu 2×1,5mm2 và được đi trong máng cáp.
 • Khu vực này được đấu nối và kiểm soát với tủ trung tâm báo cháy 06 loop. Tủ trung tâm báo cháy được đặt tại phòng thường trực an ninh, bảo vệ và quản lý tòa nhà.

2.Vùng 2: Từ tầng 6 đến tầng mái: Là khu vực sử dụng với mục đích chính căn hộ chung cư.

 • Sử dụng các đầu báo cháy nhiệt thường trang bị cho tất cả các căn hộ tại khu vực bếp – phòng khách, sử dụng đầu báo cháy khói trang bị tại khu vực hành lang.
 • Sử dụng đèn báo phòng tại các căn hộ
 • Sử dụng các Modul địa chỉ cho đầu báo cháy thường, điều khiển các hệ thống ngoại vi như hệ thống hút khói, hệ thống thông gió, thang máy, giám sát trạng thái hoạt động các thiết bị chữa cháy như công tắc dòng chảy, máy bơm chữa cháy cháy.
 • Các thiết bị báo cháy địa chỉ được kết nối với trung tâm báo cháy bằng hệ thống dây tín hiệu báo cháy chống nhiễu 2x1mm2. Các đầu báo cháy vùng sử dụng hệ thống dây tín hiệu thường 2x1mm2. Tất cả các dây tín hiệu đường luồn trong ống bảo vệ chống cháy PVC D=20mm đi nổi trên trần bê tông.
 • Tuyến cáp trục thông tầng sử dụng cáp tín hiệu chống nhiễu từ 2×1,5mm2 và được đi trong máng cáp.
 • Khu vực này được đấu nối và kiểm soát với tủ trung tâm báo cháy 8 loop.Tủ trung tâm báo cháy được đặt tại phòng thường trực an ninh, bảo vệ và quản lý tòa nhà. 

3.Kết nối điều khiển các thiết bị, hệ thống ngoại vi

          3.1. Điều khiển thang máy

Khi có cháy xảy ra, Modul địa chỉ cho thang máy sẽ xuất tín hiệu điều khiển khẩn cấp đưa thang máy tại vị trí bất kì về tầng 1. Tín hiệu điều khiển này phải được đấu nối và cài đặt ở chế độ ưu tiên, chiếm quyền điều khiển hệ thống thang máy trước các tín hiệu điều khiển khác.

Các Modul điều khiển thang máy được lắp đặt tại phòng kỹ thuật thang máy và lắp đặt cho mỗi tủ điều khiển (mỗi thang máy nếu có) một Modul. Tiếp điểm đấu nối phải là loại tiếp điểm thường đóng, không có điện áp, nó sẽ phải mở khi có tín hiệu từ hệ thống báo cháy (Modul báo cháy). Các Modul này sẽ phải được cách ly trong khỏi tủ điều khiển thang máy trong trường hợp sửa chữa, bảo trì hoặc thử nghiệm.

Đường tín hiệu điều khiển của hệ thống báo cháy sẽ được lắp đặt đến hộp nối gần bo mạch điều khiển thang máy, đơn vị lắp đặt thang máy sẽ đấu nối với hệ thống của mình. Việc đấu nối đường tín hiệu này cần phải có sự phối hợp giữa công ty PCCC Đà Nẵng và đơn vị lắp đặt thang máy (nếu không thống nhất từ đầu, mỗi đơn vị sẽ để lại phần này cho đơn vị còn lại gây khó khăn trong quá trình vận hành hệ thống). Các Modul này sẽ phải được cách ly tín hiệu khỏi tủ điều khiển thang máy trong trường hợp sửa chữa, bảo trì hoặc thử nghiệm.

          3.2. Điểu khiển hệ thống hút khói, thông gió, điều áp

Khi có cháy xảy ra, Modul địa chỉ sẽ tự động xuất tín hiệu điều khiển khởi động các hệ thống quạt hút khói, thông gió, tăng áp.

Các Modul điều khiển được lắp đặt tại phòng (Khu vực gần vị trí) quạt thông gió, hút khói, tăng áp hoặc lắp đặt tại mỗi tầng. Số lượng và vị trí lắp đặt cho mỗi quạt sẽ được bổ sung và thống nhất cuối cùng trong quá trình thi công các hệ thống. Các Modul này sẽ phải được cách ly tín hiệu khỏi tủ điều khiển quạt trong trường hợp sửa chữa, bảo trì hoặc thử nghiệm.

Đường tín hiệu điều khiển của hệ thống báo cháy sẽ được lắp đặt đến hộp nối gần bo mạch điều khiển các hệ thống trên.

 

 

 

 

Lưu

Sun Premier Condotel Đà Nẵng
5 (2) Đánh giá

Chủ đầu tư

CÔNG TY CỔ PHẦN KHU BIỆT THỰ NGHĨ DƯƠNG CAO CẤP SUNRISE

Địa chỉ công trình

Phường Mỹ An – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng

Thư viện ảnh