Cháy tàu trên vịnh Hạ Long: Dừng hoạt động đội tàu để xảy ra tai nạn

Ngày 15/02/2017

Tỉnh Quảng Ninh đã dừng toàn bộ hoạt động của đội tàu du lịch thuộc công ty vừa để xảy ra vụ cháy tàu ngày 13/2 trên vịnh Hạ Long; đồng thời sẽ tiến tới dừng tất cả những con tàu vỏ gỗ hoán cải không đủ đảm bảo yêu cầu theo quy định.

PCCC Toàn Tiến Phát
Một vụ cháy tàu trên vịnh Hạ Long (ảnh minh họa)

Trao đổi với phóng viên Dân Trí lúc chiều nay (14/2), ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải dừng hoạt động của toàn bộ đội tàu du lịch thuộc Công ty TNHH Bhaya sau khi để xảy ra vụ cháy tàu QN 2071 trên vịnh Hạ Long vào ngày 13/2.

Cũng theo ông Hợp, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cũng đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động của tất cả các tàu du lịch vỏ gỗ hoán cải để rà soát, kiểm tra độ an toàn. Tuy nhiên việc thực hiện này sẽ có lộ trình. Cụ thể ngày trong ngày mai tỉnh sẽ chủ trì một cuộc họp bàn, thống nhất phương án thực hiện. Sau đó sẽ rà soát, xem xét từng trường hợp cụ thể. “Nguy cơ tiềm ấn cháy nổ trên những con tàu vỏ gỗ hoán cải là rất lớn, nhất là khi mùa mưa bão tới. Do đó tỉnh sẽ thực hiện nghiêm việc này để đảm bảo an toàn cho du khách khi tham quan vịnh Hạ Long”, ông Hợp nói.

Như Dân Trí đã thông tin, vào khoảng 15h ngày 13/2, tàu QN 2071, thuộc công ty TTHH Du thuyền Bhaya trong khi đang đỗ chờ khách tại khu vực Cửa Vạn thuộc Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) thì bất ngờ xảy ra cháy. Khi phát hiện ngọn lửa bùng phát, các thuyền viên trên tàu đã lập tức tìm cách dập lửa và tiến hành sơ tán tài sản của du khách ra khỏi con tàu.

Theo cơ quan chức năng tỉnh, tàu QN 2071 là tàu vỏ gỗ, được đóng năm 2003, hoán cải năm 2012, do thuyền trưởng Phùng Văn Luân điều khiển rời cảng Tuần Châu trưa ngày 13/2. Trên tàu chở 7 khách du lịch nghỉ đêm (5 khách Mỹ, 2 khách Việt Nam, cùng 5 nhân viên nhà tàu) neo đậu tại khu vực trên. Rất may thời điểm xảy ra vụ cháy toàn bộ du khách trên tàu đã rời tàu tham gia chèo thuyền Kayak tại khu vực Cửa Vạn, trên tàu chỉ có nhân viên nhà tàu.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, đây là vụ cháy thứ 2 từ đầu năm tới nay. Trước đó vào sáng ngày 10/1, tàu du lịch nghỉ đêm QN 3598 thuộc Công ty Ánh Dương chở 20 khách nước ngoài cũng đột nhiên bốc cháy. Con tàu này cũng được đóng mới năm 2005 và được hoán cải thành tàu ngủ đêm vào năm 2011.

Hiện trong đội tàu du lịch vẫn có khoảng 80 tàu vỏ gỗ được hoán cải. Trong khi đó theo thống kê của cơ quan chức năng, phần lớn các vụ cháy tàu đều rơi vào loại tàu này.

Theo An Nhiên 

Dân trí

Cháy tàu trên vịnh Hạ Long: Dừng hoạt động đội tàu để xảy ra tai nạn
5 (1) Đánh giá