Bình bột chữa cháy là gì? Phân loại và cấu tạo của bột chữa cháy

Ngày 11/08/2023

Bình chữa cháy là một trong nhiều thiết bị PCCC bắt buộc phải có tại các công ty, nhà máy, trường học… Hiện nay trên thị trường có 2 loại bình chữa cháy, gồm bình CO2 và dạng bột. Trong đó, bình bột chữa cháy hiện đang được sử dụng khá phổ biến với ưu điểm có thể dập tắt mọi đám cháy. Cùng Toàn Tiến Phát – công ty PCCC tại Đà Nẵng tìm hiểu về cấu tạo cũng như cách sử dụng đúng nhất của thiết bị này ngay sau đây.  

Giới thiệu về bình bột chữa cháy

Là thiết bị PCCC cơ bản, bình bột chữa cháy đã trở nên quen thuộc hơn với mọi người. Tuy nhiên, để biết loại bình này có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn hay không thì phải tìm hiểu thật kỹ về cấu tạo và công dụng của nó. Ngoài ra, giá bình chữa cháy dạng bột cũng rất phải chăng nên nó là thiết bị PCCC hữu hiệu nhất dành cho gia đình, cơ quan và tổ chức. 

Bình bột chữa cháy là gì?

Đây là thiết bị PCCC bên trong có chứa chất bột khô chữa cháy thay vì khí CO2 như thông thường. Nó thường được sử dụng để dập tắt và kiểm soát các đám cháy nhỏ vừa phát sinh. Đương nhiên, bình bột không thể dập tắt một đám cháy lớn, đã vượt quá tầm kiểm soát.

Giới thiệu về bình bột chữa cháy
Giới thiệu về bình bột chữa cháy

So sánh bình bột chữa cháy với các bình chữa cháy khác

Dưới đây là bảng so sánh 2 loại bình chữa cháy phổ biến nhất trên thị trường. Theo dõi ngay để biết đâu là thiết bị PCCC phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

Bình bột 

Bình CO2

Chất chữa cháy Chất không cháy màu trắng, dạng bột và có tỉ lệ NaHCO3 trên 80%.  Khí CO2 nén lỏng ở nhiệt độ thấp. 
Khả năng chữa cháy Được dùng để dập các đám cháy A, B, C, D và K.  Được dùng để dập các đám cháy A, C và D. 
Cấu tạo bình Vỏ bình mỏng, lượng áp suất vừa và khối lượng khá nhẹ. Lớp vỏ bình dày, áp suất nén mạnh với khối lượng lớn.
Nguyên lý hoạt động Tác dụng với đám cháy, sinh ra khí CO2 để kìm hãm nguồn cấp ra ngọn lửa.  Tác dụng với đám cháy trực tiếp bằng khí CO2 khiến nồng độ O2 loãng ra, dập tắt đám cháy nhanh.

Cách nhận biết bình chữa cháy dạng bột

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại bình chữa cháy có hình dáng tương tự nhau, vậy làm sao để phân biệt. Để nhận biết bình bột chữa cháy, bạn có thể dựa theo các đặc điểm dưới đây, bao gồm:

 • Bình chữa cháy dạng bột có đồng hồ đo áp ngay trên cổ bình.
 • Bình bột có mã sản phẩm ghi trên bình là MFZ (bình bột dạng BC) và MFZL (bình dạng bột ABC). 
 • Khi gõ vào thân bình, nó sẽ phát ra tiếng bộp bộp không vang, gần giống như khi gõ vào bức tường. 
 • Loa phun của bình chữa cháy bột có kích thước nhỏ và thon dài hơn dạng bình CO2.
Cách nhận biết bình chữa cháy dạng bột
Cách nhận biết bình chữa cháy dạng bột

>>> Xem thêm: Mức lương phòng cháy chữa cháy bao nhiêu? Các vị trí trong PCCC

Cấu tạo bột chữa cháy trong bình chữa cháy

Nhiều người thắc mắc bình chữa cháy dạng bột có cấu tạo như thế nào, khác gì so với dạng bình CO2 truyền thống. Liệu bột trong bình chữa cháy làm từ gì, có ăn được không?… Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong phần cấu tạo bột của bình chữa cháy. 

Các chất trong bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy dạng bột bao gồm các thành phần cơ bản là khí đẩy và bột chữa cháy. Trong đó: 

 • Khí đẩy ở đây là nhóm các khí trơ không cháy (N2, CO2…) và không dẫn điện ở điện áp dưới 50kV. 
 • Bột chữa cháy là các chất không cháy, bên trong có đến 80% là NaHCO3.

Bột chữa cháy trong bình không độc, không dẫn điện và có hiệu quả xử lý đám cháy cao. Tuy nhiên, nó sẽ gây nên tình trạng khô, đau rát họng và có thể làm đau dạ dày nếu bạn vô tình nuốt phải. 

Bình chữa cháy dạng bột
Bình chữa cháy dạng bột

Công dụng của bột chữa cháy

Bột chữa cháy có nguyên lý hoạt động cơ bản là làm giảm nồng độ O2 và sinh ra khí CO2 để dập tắt đám cháy. Phương thức hoạt động nó như sau: bột NaHCO3 trong thiết bị sẽ kết hợp với nhiệt của đám cháy và tạo ra khí CO2 để làm tắt lửa. 

Bình chữa cháy dạng bột có thể sử dụng để dập tắt các đám cháy liên quan đến chất rắn, chất lỏng, khí… quy mô nhỏ. Tuy nhiên, bạn phải căn cứ vào các ký hiệu chữ cái trên bình (A, B, C) để sử dụng dập các đám cháy khác nhau.  

 • Chữ A: dập các đám cháy chất rắn như gỗ, bông, sợi vải…
 • Chữ B: dập các cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn, rượu…
 • Chữ C: dập các đám cháy chất khí như gas… 
Công dụng của bột chữa cháy
Công dụng của bột chữa cháy

Các loại bình chữa cháy dạng bột hiện nay

Có 2 loại bình bột chữa cháy được ưa chuộng nhất tại các doanh nghiệp hiện nay. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại bình chữa cháy cho phù hợp: 

 • Loại có bình khí đẩy riêng: bình khí đẩy có thể đặt ở trong như bình MF, Trung Quốc hoặc ngoài bình bột như bình OPX của Nga.
 • Loại không có bình khí đẩy riêng: người dùng sẽ phải tự nạp khí trực tiếp vào bình bột, ví dụ bình chữa cháy MFZ của Trung Quốc.

Những lưu ý khi dùng bột chữa cháy

Không chỉ riêng bình bột chữa cháy, mà tất cả thiết bị PCCC khác, bạn cũng phải hết sức lưu ý khi sử dụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả dập tắt đám lửa, bạn nên tuân thủ:

 • Đọc hướng dẫn, nắm rõ cấu tạo, tính năng và nguyên lý hoạt động của từng loại bình chữa cháy để bố trí và sử dụng cho phù hợp.
 • Khi sử dụng bình, bạn phải đứng ở đầu hướng gió trong trường hợp cháy ngoài và đứng gần cửa ra vào nếu cháy trong. 
 • Đối với đám cháy chất lỏng, bạn phải phun bột chữa cháy bao phủ lên bề mặt đám lửa. Không nên phun trực tiếp xuống bề mặt chất lỏng, đề phòng chúng bắn ra ngoài và gây cháy to hơn.
 • Lưu ý ký hiệu trên bình chữa cháy dạng bột để sử dụng dập các loại đám cháy khác nhau cho phù hợp. 
Những lưu ý khi dùng bột chữa cháy
Những lưu ý khi dùng bột chữa cháy

Trên đây, Toàn Tiến Phát đã mang đến cho bạn những thông tin cơ bản và rõ ràng nhất về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bình bột chữa cháy. Với ưu điểm gọn nhẹ, có thể xử lý nhiều loại đám cháy khác nhau, sản phẩm này đóng vai trò lớn trong công tác PCCC hiện nay. 

Tự hào là công ty đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp phòng chống cháy nổ, Toàn Tiến Phát chính là đối tác đáng tin cậy dành cho các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn thiết kế PCCC ở Đà Nẵng với chi phí hợp lý nhất. 

Bảo trì hệ thống PCCC
Bảo trì hệ thống PCCC

Theo dõi Toàn Tiến Phát ngay hôm nay để cập nhật các thông tin về công tác PCCC trên địa bàn cũng như tìm hiểu thêm về ứng dụng bình bột chữa cháy trong tổ chức. Hơn hết, chúng tôi còn nhận xây dựng và thi công PCCC tại Đà Nẵng phù hợp với quy mô và lĩnh vực hoạt động của tổ chức. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG – PCCC TOÀN TIẾN PHÁT
 • Địa chỉ: 97 Đỗ Đăng Đệ, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng | Map
 • Giấy phép kinh doanh số: 0401513721
 • Điện thoại: 02363.617579 – Hotline: 0905.285.385
 • Fax: 02363.617579
 • Email: toantienphatdn@gmail.com
 • Website: www.pccctoantienphat.vn
Đánh giá bài viết!