Mức lương phòng cháy chữa cháy bao nhiêu? Các vị trí trong PCCC

Ngày 11/08/2023

Lính cứu hỏa là những người xuất hiện đầu tiên khi xảy ra tai nạn công nghiệp, tai nạn xe hơi và nhiều trường hợp khẩn cấp khác. Do làm những công việc có tính nguy hiểm nên nhiều người thắc mắc lương phòng cháy chữa cháy là bao nhiêu? Hãy cùng Toàn Tiến Phát – công ty PCCC Đà Nẵng tìm hiểu các mức lương của ngành theo quy định hiện nay ngay dưới đây!

Lính cứu hoả là gì? Lính cứu hỏa học ngành gì?

Lính cứu hỏa hay cảnh sát phòng cháy chữa cháy là lực lượng tinh nhuệ, chuyên làm những công việc hỗ trợ xử lý các trường hợp khẩn cấp, có tính nguy hiểm. 

Lính cứu hoả là gì?

Lính cứu hỏa là những người thực hiện công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả tại những nơi có cháy nổ. Các hoạt động chữa cháy bao gồm: huy động triển khai lực lượng, cắt điện, tổ chức cứu nạn, cứu người, cứu tài sản, chống cháy lan, dập tắt lửa… 

Nhiệm vụ của đơn vị phòng cháy chữa cháy ngoài ra còn có các công tác cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra thiên tai, tai nạn nghiêm trọng. Đây là một trong những công việc có tính nguy hiểm và vất vả cao. Lực lượng phòng cháy chữa cháy phải trực liên tục, sẵn sàng có mặt 24/7 để hỗ trợ nhân dân khi có vấn đề xảy ra, kể cả ngày lễ. 

Lính cứu hỏa là những người thực hiện công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả do cháy gây ra
Lính cứu hỏa là những người thực hiện công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả do cháy gây ra

>>> Xem thêm: Tư vấn thiết kế thi công PCCC Đà Nẵng

Lính cứu hoả cần học ngành gì?

Học ngành gì ra để làm lính cứu hỏa là thắc mắc chung của nhiều bạn trẻ có đam mê cống hiến và phục vụ nhân dân. Để trở thành cảnh sát phòng cháy chữa cháy, bạn có thể làm theo 2 cách sau:

 • Thứ nhất, đăng ký đi nghĩa vụ Công an: Bạn sẽ xin đăng ký nguyện vọng vào phục vụ trong ngành phòng cháy chữa cháy. Tại đây, bạn sẽ được rèn luyện trong vòng 2 năm. Nếu phấn đấu tốt và có đủ tố chất, bạn sẽ được tuyển dụng lại tại ngành Công an phòng cháy chữa cháy.
 • Thứ 2, thi vào trường đại học phòng cháy chữa cháy: Nếu trúng tuyển, bạn sẽ học tập và rèn luyện 4 năm tại trường. Sau khi tốt nghiệp,bạn sẽ được bố trí công tác về các đơn vị Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên cả nước để thực hiện nhiệm vụ.
Lính cứu hỏa là công việc rất vất vả và nguy hiểm
Lính cứu hỏa là công việc rất vất vả và nguy hiểm

Lương phòng cháy chữa cháy của các cấp bậc

Lương phòng cháy chữa cháy là câu hỏi được nhiều người tìm hiểu. Nghị định 204/2004/NĐ-CP có nêu rõ:

Lương công an, quân đội = hệ số lương (theo quy định) * lương cơ sở

Theo dõi bảng sau để hiểu rõ hơn về cách tính lương phòng cháy chữa cháy cùng các cơ quan công an, quân đội khác tại nước ta: 

Cấp bậc quân hàm  Hệ số lương Mức lương quy định
Đại tướng 10,4 18.720.000
Thượng tướng 9,8 17.640.000
Trung tướng 9,2 16.560.000
Thiếu tướng 8,6 15.480.000
Đại tá 8,0 14.400.000
Thượng tá 7,3 13.140.000
Trung tá 6,6 11.880.000
Thiếu tá 6,0 10.800.000
Đại úy 5,4 9.720.000
Thượng úy 5,0 9.000.000
Trung úy 4,6 8.280.000
Thiếu úy 4,2 7.560.000
Thượng sĩ 3,8 6.840.000
Trung sĩ 3,5 6.300.000
Hạ sĩ 3,2 5.760.000

Ngoài ra, lương của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy còn có nhiều chế độ khác được quy định tại nhiều văn bản pháp luật. Cụ thể là:

 • Người được huy động tham gia cứu nạn cứu hộ sẽ được hưởng chính sách lương như khi tham gia công tác chữa cháy. 
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sỹ thuộc lực lượng phòng cháy, chữa cháy sẽ được hưởng chế độ lượng thức ăn cao, bồi dưỡng khi luyện tập và cứu nạn, cứu hộ. 
 • Người trực cứu nạn, cứu hộ ban đêm (bắt đầu từ 22 giờ) sẽ được hưởng lương theo mức quy định tại Khoản 1, Điều 18, Nghị định số 30/2017/NĐ-CP. 

Các vị trí công việc phòng cháy chữa cháy

Vì cảnh sát pccc là lực lượng thuộc Công an nhân dân nên các vị trí, cấp bậc sẽ được thực hiện theo quy định của quân hàm Công an nhân dân. Căn cứ vào Điều 21 Luật Công an nhân dân 2018, hệ thống cấp bậc vị trí quân hàm Công an nhân dân bao gồm:

 1. Sĩ quan và hạ sĩ quan nghiệp vụ 
 • Quân hàm tướng (Đại tướng, Thượng tướng, Trung tướng và Thiếu tướng).
 • Quân hàm tá (Đại tá, Thượng tá, Trung tá và Thiếu tá).
 • Quân hàm úy (Đại úy, Thượng úy, Trung úy và Thiếu úy).
 • Quân hàm hạ sĩ quan (Thượng sĩ, Trung sĩ và Hạ sĩ).
Các vị trí công việc phòng cháy chữa cháy
Các vị trí công việc phòng cháy chữa cháy
 1. Sĩ quan và hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật
 • Quân hàm tá (Thượng tá, Trung tá và Thiếu tá).
 • Quân hàm úy (Đại úy, Thượng úy, Trung úy và Thiếu úy).
 • Quân hàm hạ sĩ quan (Thượng sĩ, Trung sĩ và Hạ sĩ).
 1. Hạ sĩ quan và các chiến sĩ
 • Hạ sĩ quan nghĩa vụ (Thượng sĩ, Trung sĩ và Hạ sĩ).
 • Chiến sĩ nghĩa vụ (Binh nhất, Binh nhì)

>>> Xem thêm: Dịch vụ bảo trì pccc Đà Nẵng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí 

Những yếu tố quyết định mức lương phòng cháy chữa cháy

Chế độ đãi ngộ cùng mức lương phòng cháy chữa cháy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, quan trọng nhất là vị trí cấp bậc và cơ quan nơi đóng quân thực hiện nhiệm vụ. 

Vị trí công việc 

Các vị trí khác nhau trong phòng cháy chữa cháy có thể có mức lương khác nhau. Nhìn vào bảng tính lương ở trên, các cấp bậc càng cao, mức lương càng nhiều. Ngoài ra, vị trí ở đây còn là tính chất của công việc. Ví dụ, mức lương của một nhân viên cứu hỏa hiện trường có thể khác so với mức lương của một nhân viên kiểm tra an toàn cháy nổ.

Trình độ chuyên môn

Mức lương phòng cháy chữa cháy được cân nhắc dựa trên năng lực chuyên môn, trình độ học vấn và cả kinh nghiệm làm việc. Những người có trình độ cao và nhiều kinh nghiệm hơn thường sẽ tham gia các công tác chỉ đạo hoặc thực hiện cứu trợ nguy hiểm, do đó họ thường có mức lương cao hơn.

Những yếu tố quyết định mức lương phòng cháy chữa cháy
Những yếu tố quyết định mức lương phòng cháy chữa cháy

Địa điểm, cơ quan làm việc

Địa điểm đóng quân làm việc cũng là yếu tố cấu thành nên mức lương phòng cháy chữa cháy. Tại những khu vực cao điểm, thường xuyên có cháy nổ hoặc những nơi có điều kiện đặc biệt, hay có thiên tai xảy ra… nhân viên PCCC sẽ có thêm các khoản phụ cấp riêng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính và mức lương phòng cháy chữa cháy cơ bản 2023. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này, hãy liên hệ với PCCC Toàn Tiến Phát để được giải đáp sớm nhất. 

Toàn Tiến Phát tự hào là công ty PCCC Đà Nẵng chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ về thiết kế PCCC ở Đà Nẵng dành cho các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng. 

Ngoài ra, nếu bạn đang cần các đơn vị thi công PCCC tại Đà Nẵng đảm bảo các tiêu chí về thời gian, chất lượng và độ an toàn, hãy lựa chọn Toàn Tiến Phát. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang phấn đấu trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG – PCCC TOÀN TIẾN PHÁT
 • Địa chỉ: 97 Đỗ Đăng Đệ, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng | Map
 • Giấy phép kinh doanh số: 0401513721
 • Điện thoại: 02363.617579 – Hotline: 0905.285.385
 • Fax: 02363.617579
 • Email: toantienphatdn@gmail.com
 • Website: www.pccctoantienphat.vn
Mức lương phòng cháy chữa cháy bao nhiêu? Các vị trí trong PCCC
5 (2) Đánh giá