Học cách xử lý nhanh trí khi bị chập cháy điện ở mọi lúc mọi nơi

Ngày 16/11/2017

Sử dụng các thiết bị điện trong gia đình có thể dẫn đến chập cháy, nổ, xì bất cứ lúc nào nếu gặp một sự cố không mong muốn nào đó xãy ra. Sẽ thật nguy hại nếu không nhanh trí xử lý kịp thời và nhanh chóng.

Nguyên nhân của việc chập cháy điện

Có khá nhiều nguyên nhân dễ dàng dẫn đến việc chập cháy điện. Để có thể xử lý được tình trạng này, bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân. Nhìn chung, chập cháy điện chủ yếu xuất hiện do một số nguyên nhân cơ bản như:

– Chập mạch: Chập mạch xãy ra khi khoảng cách giữa hai dây dẫn điện không đúng tiêu chuẩn hoặc các đầu nối của dây dẫn không được móc nối theo đúng kỹ thuật. Mặt khác, chập mạch cũng có thể xuất hiện khi quá trình sử dụng lớp vỏ cách điện của dây dẫn điện bị ăn mòn. Dần dần chúng sẽ mất đi và hai dây dẫn điện sẽ dính vào nhau khiến hiện tượng chập cháy nhanh chóng xãy ra.

Học cách xử lý nhanh trí khi bị chập cháy điện ở mọi lúc mọi nơi
Chập cháy điện gây nguy hiểm chết người

– Qúa tải điện: Chập cháy điện còn xãy ra khi bạn sử dụng cùng một lúc nhiều thiết bị và đồ dùng điện với nhau trong nhà. Ví dụ như vừa nấu cơm, vừa nấu bếp hồng ngoại, vừa nấu nước,…Việc dùng cùng một lúc các thiết bị điện với công suất lớn dễ dàng dẫn đến quá tải và gây nên hiện tượng chập cháy điện.

Thời tiết thay đổi: Thời tiết thay đổi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chập cháy điện. Vào những lúc trời mưa to, có hiện tượng sấm chớp, chập cháy điện có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

– Do vật liệu dẫn nhiệt: Vật tiêu thụ điện trong quá trình sử dụng lâu dài rất dễ dẫn đến hiện tượng tỏa nhiệt. Sự tỏa nhiệt này là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổi điện (tùy theo thời gian và công suất tiêu thụ điện).

Cách xử lý kịp thời khi xãy ra hiện tượng chập cháy điện

Khi điện bị chập cháy, bạn không nên quá hoảng loạn, hãy cố gắng giữ cho tinh thần mình thật bình tĩnh để xử lý nhanh gọn và chính xác. Những công việc bạn nên thực hiện có thể kể đến ở đây là:

  1. Nhanh chóng tiến đến cúp cầu giao tổng, ngắt điện truyền tải cho ngôi nhà.
  2. Dùng bình cứu hỏa chuyên dụng để dập tắt đám lửa
  3. Gọi điện cho nhân viên cứu hỏa đến hổ trợ dập tắt đám cháy.
  4. Hô lên cho mọi người trong gia đình hoặc những người xung quanh được biết.

    Học cách xử lý nhanh trí khi bị chập cháy điện ở mọi lúc mọi nơi
    Khi bị chập cháy điện hãy thực hiện những bước trên

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng điện tránh chập cháy

– Trong quá trình sử dụng không nên dùng nhiều thiết bị và vật dụng điện

– Chọn dây dẫn điện phù hợp với dòng điện đang sử dụng để đảm bảo an toàn

– Sử dụng cầu dao điện, cầu chì, rơ le,…làm thiết bị đóng cắt và bảo vệ.

– Trong nhà nên trang bị các thiết bị chống cháy nổ chất lượng.

– Không sử dụng các loại dây thép, đinh, kẽm,…để buộc giữ dây dẫn điện.

– Không sử dụng những vật dụng truyền nhiệt như bàn là, bếp điện,…khi không có người quan sát.

– Không đứng dưới những công trình không có thu lôi, không dứng dưới tán cây cao,…khi trời mưa

– Làm thu lôi chống sét ở nơi ở để đảm bảo an toàn mỗi khi trời giông bão

Chập mạch điện nếu không được xử lý nhanh chóng, kịp thời và chính xác có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như cháy nổ nhà, hư hỏng tất cả các thiết bị điện, thậm chí gây ảnh hưởng đến tính mạng con người…Do đó, khi xãy ra hiện tượng này, bạn cần nhanh trí xử lý, đề phòng trường hợp không hay có thể xãy ra. Trong trường hợp có người bị điện giật, bạn cần nhanh chóng sơ cứu bệnh nhân trước khi đến bệnh viện. Bạn đọc có thể tham khảo cách sơ cứu người tại đây: https://pccctoantienphat.vn/pccc-da-nang-huong-dan-cach-so-cuu-nguoi-bi-dien-giat/

 

 

Học cách xử lý nhanh trí khi bị chập cháy điện ở mọi lúc mọi nơi
4.5 (2) Đánh giá