Hướng dẫn cách chữa cháy khi chập điện an toàn, hiệu quả

Ngày 25/04/2022

Hệ thống đường điện không đảm bảo là nguyên nhân chính gây ra nhiều vụ tai nạn cháy nổ thương tâm trong suốt thời gian qua. Có một sự thật là rất ít người biết cách chữa cháy khi chập điện.

Chữa cháy điện là những kỹ năng rất cơ bản nhưng rất quan trọng đảm bảo an tính mạng và tài sản. Các kỹ năng chữa cháy điện đó là gì? PCCC Toàn Tiến Phát, công ty pccc ở Đà Nẵng tư vấn cho bạn.

Hướng dẫn cách chữa cháy khi chập điện an toàn, hiệu quả

Để giảm thiểu thiệt hại do cháy điện bạn nên chủ động trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng chữa cháy điện cần thiết. Ngay khi phát hiện ra đám cháy, xác định đúng nguyên nhân và vị trí đang cháy đầu tiên bạn cần bình tĩnh.

Các công việc quan trọng tiếp theo bạn sẽ phải thực hiện là:

Ngắt nguồn điện ngay lập tức

chữa cháy điện bằng gì

Đa phần hệ thống điện trong tòa nhà hiện nay đều lắp đặt rơ le tự động ngắt khi xảy ra sự cố. Trong trường hợp hệ thống điện không có rơ le ngắt tự đồng thì nguồn điện trong nhà được ngắt bằng 1 trong 2 cách như sau:

 • Cách 1: Trực tiếp dập tắt cầu chì hoặc cầu dao tổng, aptomat. Lưu ý an toàn: sử dụng đồ bảo hộ điện khi dập cầu dao hoặc aptomat tổng
 • Cách 2: Gọi ngay cho nhân viên điện lực trên địa bàn cắt nguồn điện cung cấp cho hệ thống lưới điện của ngôi nhà

Tìm phương an dập lửa an toàn, hiệu quả

bình chữa cháy điện

Căn cứ vào tình trạng của đám cháy đang diễn ra để có phương án chữa cháy điện phù hợp nhằm xử lý đám cháy nhanh chóng và triệt để. Khi cháy điện có 2 trường hợp là:

>>>Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thẩm định phòng cháy chữa cháy Đà Nẵng

 • Trường hợp không thể ngắt nguồn điện

Đối với trường hợp này, cách chữa cháy khi chập điện như sau:

+ Đi giày, đeo bao tay cách điện

+ Dập cháy bằng nguyên liệu cách điện như: cành cây khô, đất và cát khô

 • Trường hợp đã được ngắt nguồn điện

Trường hợp nguồn điện đã được ngắt sẽ dễ xử lý đám cháy hơn. Sử dụng bình chữa cháy bột khô hoặc bình chữa cháy CO2, nước chữa cháy tùy thuộc vào loại vật liệu dẫn cháy. Ví dụ như: cháy điện lan ra bình gas, xe máy cần dùng chăn chữa cháy trùm lên toàn bộ vật để ngăn ngọn lửa không lan rộng

Kiểm tra nguồn phát lửa khác

Ngay sau khi đám cháy đã được dập tắt thì công việc cuối cùng bạn phải làm là kiểm tra lại toàn bộ khu vực xảy ra cháy. Mục đích là rà soát và tìm khu vực lửa cháy âm ỉ để xử lý triệt để.

Những lưu ý để tránh gặp tai nạn về điện

Có nhiều nguyên nhân gây tai nạn cháy nổ. Trong đó, phần lớn xuất phát từ chập điện. Vì vậy, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, mọi người xung quanh và tài sản bạn nên lưu ý vấn đề sau:

chữa cháy điện

Yêu cầu lắp đặt hệ thống điện, sử dụng thiết bị điện an toàn

Một số yêu cầu cơ bản đối với hệ thống điện và sử dụng thiết bị điện là:

 • Lắp đặt hệ thống đường điện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hệ thống điện trong gia đình sẽ bị quá tải gây ra chập điện nếu như sử dụng cho sản xuất. Chất lượng của thiết bị đúng theo tiêu chuẩn quy định của cơ quan chức năng.
 • Công việc lắp đặt được thực hiện bởi người có chuyên môn
 • Trước khi ra khỏi nhà và không dùng cần ngắt tất cả thiết bị, đồ dùng điện
 • Không treo tranh ảnh, đồ dùng che khuất bảng điện
 • Không mắc, đấu nối điện tùy tiện
 • Không dùng dây thép buộc cố định dây điện
 • Kiểm tra, bảo dưỡng đường điện trong nhà và thay thế thiết bị, đồ điện mới

Lưu ý xử lý chữa cháy điện

chữa cháy điện dùng bình gì

Tùy vào nguyên nhân, tính chất của đám cháy áp dụng biện pháp kịp thời. Xử lý chữa cháy điện có mức độ rủi ro nguy hiểm cao. Có những vấn đề lưu ý bắt buộc bạn phải biết là:

 • Chữa cháy điện bằng gì?

Đối với đám cháy do chập điện thì vật liệu chữa cháy phải có tính chất cách điện. Bình chữa cháy điện là loại bình chữa cháy dạng bột kí hiệu E.

Loại bình này có cách sử dụng đơn giản, hiệu quả và không độc hại, giá thành rẻ, nhiều dung tích. Song, bình chữa cháy dạng bột E chỉ cho hiệu quả cao với đám cháy nhỏ.

 • Tuyệt đối không sử dụng nước để dập cháy điện
 • Gọi ngay cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và thông báo mọi người xung quanh
 • Nhanh chóng di chuyển người và vật dễ cháy ra khỏi đám cháy đến khu vực an toàn khi thấy dấu hiệu đám cháy lan rộng nguy hiểm

Trách nhiệm phòng cháy chữa cháy không chỉ thuộc về cơ quan chức năng mà còn là nghĩa vụ của cá nhân và trách nhiệm chung của cộng đồng. Vì vậy chủ động tìm hiểu cách chữa cháy khi chập điện là bạn trang bị thêm kỹ năng sống an toàn.

Bạn quan tâm về bảo trì pccc đà nẵng và thi công pccc ở Đà Nẵng cũng như có nhu cầu thiết bị pccc chính hãng. PCCC Toàn Tiến Phát là đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và năng lực chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ chi tiết:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG – PCCC TOÀN TIẾN PHÁT
Địa chỉ: 97 Đỗ Đăng Đệ, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng | Map

Điện thoại: 02363.617579 – Hotline: 0905.285.385

Fax: 02363.617579

Email: toantienphatdn@gmail.com

Website: www.pccctoantienphat.vn
Hướng dẫn cách chữa cháy khi chập điện an toàn, hiệu quả
5 (2) Đánh giá