Quy Định Về Tem Kiểm Định PCCC Bạn Nên Biết

Ngày 23/03/2024

Sau khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và cấp tem kiểm định PCCC thì một thiết bị, dụng cụ PCCC mới được lưu hành trên thị trường. Điều đó giúp đảm bảo các thiết bị đều trong trạng thái tốt và không gây nguy hiểm tới người sử dụng. Để hiểu rõ hơn về loại tem đặc biệt này, hãy cùng PCCC Đà Nẵng đi vào nội dung chi tiết bài viết sau đây. 

Quy Định Về Tem Kiểm Định PCCC Bạn Nên Biết
Quy Định Về Tem Kiểm Định PCCC Bạn Nên Biết

Tem kiểm định PCCC là gì?

Tem kiểm định PCCC là tem do cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (PCCC) cấp. Nó được dán lên các phương tiện, thiết bị PCCC đã được kiểm tra và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn theo quy định.

Phương thức kiểm định theo quy định của Pháp luật:

 • Kiểm tra thông tin về: nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất, số seri, thông số kỹ thuật.
 • Kiểm tra chủng loại và mẫu mã của phương tiện, dụng cụ PCCC. 
 • Kiểm tra, thử nghiệm và thực nghiệm chất lượng, hiệu quả chữa cháy, độ an toàn… (theo phương pháp lấy mẫu xác suất). 
 • Đánh giá kết quả, lập biên bản và cung cấp tem kiểm định PCCC cho phương tiện nếu đạt yêu cầu. 
Tem kiểm định PCCC là gì
Tem kiểm định PCCC là gì

Những thiết bị PCCC phải dán tem kiểm định

 • Phương tiện PCCC được sản xuất mới trong nước hoặc nhập khẩu đều phải được kiểm định về chất lượng, chủng loại, mẫu mã theo quy định của Bộ Công An.
 • Phương tiện chữa cháy: Xe chữa cháy, xe cứu nạn cứu hộ,… cần được kiểm tra và dán tem kiểm định PCCC.
Những thiết bị PCCC phải dán tem kiểm định
Những thiết bị PCCC phải dán tem kiểm định

Tem kiểm định PCCC có thời hạn bao lâu?

Các loại tem kiểm định PCCC có giá trị trong vòng 12 tháng. Sau khi hết hạn, chủ sở hữu thiết bị PCCC cần phải nộp hồ sơ đề nghị kiểm định lại và dán tem mới.

Việc sử dụng thiết bị PCCC không có tem kiểm định hoặc tem kiểm định đã hết hạn là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt.

Tem kiểm định PCCC có thời hạn bao lâu?
Tem kiểm định PCCC có thời hạn bao lâu?

Các loại tem kiểm định PCCC

Hiện nay, có 6 loại tem kiểm định PCCC được sử dụng, bao gồm:

 • Tem A: Dùng cho các loại phương tiện chữa cháy: xe chữa cháy, xe cứu nạn, cứu hộ, xe thang chữa cháy, xe trạm bơm, xe cung cấp chất khí chữa cháy, xe chở và nạp bình khí thở chữa cháy, xe hút khói, tàu, xuồng, ca nô chữa cháy, máy bơm chữa cháy diesel, dụng cụ (téc, phuy, bình, can).
 • Tem B: Dùng cho các loại bình chữa cháy
 • Tem C: Dùng cho hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống chữa cháy bằng khí, hệ thống chữa cháy bằng sol-khí, hệ thống chữa cháy bằng nước, hệ thống chữa cháy bằng chất chữa cháy gốc nước, hệ thống chữa cháy bằng bọt, hệ thống chữa cháy bằng bột, hệ thống chữa cháy bằng khí CO2, hệ thống chữa cháy bằng khí Halon, hệ thống chữa cháy bằng Nitrogen.
Các loại tem kiểm định PCCC
Các loại tem kiểm định PCCC
 • Tem D: Dùng cho các van báo động, van tràn ngập, van chọn vùng, công tắc áp lực, công tắc dòng chảy của hệ thống chữa cháy; ống phi kim loại dùng trong hệ thống cấp nước chữa cháy, ống mềm dùng cho đầu phun chữa cháy.
 • Tem E: Dùng cho các đầu phun chữa cháy các loại.
 • Tem G: Dùng cho các hệ thống báo cháy tự động, hệ thống thông gió phòng cháy chữa cháy, hệ thống chiếu sáng sự cố, hệ thống thoát hiểm, cửa chống cháy, vách ngăn cháy, lan can, cầu thang thoát hiểm, biển báo cháy, chữa cháy.

Thắc mắc thường gặp về tem kiểm định PCCC

Dưới đây là một số thắc mắc mà bạn có thể gặp phải liên quan tới tem kiểm định PCCC. Cùng Toàn Tiến Phát tìm hiểu chi tiết ngay!

Tem kiểm định PCCC có thể mua ở đâu?

Tem kiểm định PCCC không thể mua được. Chúng chỉ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi thiết bị PCCC đã được kiểm định và đạt yêu cầu.

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp tem kiểm định PCCC:

 • Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: đối với các thiết bị PCCC thuộc diện kiểm định định kỳ hàng năm.
 • Cục Cảnh sát PCCC và CNCH: đối với các thiết bị PCCC thuộc diện kiểm định định kỳ 2 năm một lần, 3 năm một lần, 5 năm một lần; thiết bị PCCC chuyên dùng cho các phương tiện, tàu thuyền, giàn khoan; thiết bị PCCC nhập khẩu mới.

Độ bảo mật của tem kiểm định PCCC?

Độ bảo mật của tem kiểm định PCCC hiện nay được đánh giá là khá tốt, với nhiều biện pháp chống giả tinh vi:

 • Sử dụng hoa văn hình đường cong vắt chéo với biên độ sóng sin khác nhau, tạo độ mau thưa, khi nhìn dưới kính phóng đại, các nét sẽ liền mạch.
 • Chữ siêu nhỏ được in trên tem, nhìn bằng mắt thường như dòng kẻ, nhưng khi nhìn dưới kính phóng đại sẽ thấy rõ nội dung.
 • Mã định danh của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH và Công an các địa phương cũng được in trên tem để tăng tính bảo mật.

Cách kiểm tra thông tin trên tem kiểm định?

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, việc kiểm tra thông tin trên tem kiểm định là vô cùng quan trọng. Có 2 cách dễ dàng để bạn có thể kiểm tra thông tin trên các loại tem kiểm định PCCC:

Cách 1: Quan sát tem kiểm định:

 • Tem không bị rách, nhăn, hay có dấu hiệu tẩy xóa.
 • Tem có logo của Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) rõ ràng, sắc nét.
 • Tem ghi đầy đủ thông tin về đơn vị được kiểm định, bao gồm: tên đơn vị, địa chỉ, mã số thuế, ngày cấp tem, hạn sử dụng tem.

Cách 2: Sử dụng ứng dụng “Cảnh sát PCCC” trên điện thoại thông minh để quét mã QR trên tem

Hy vọng bài viết của Đơn vị thi công PCCC tại Đà Nẵng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại tem kiểm định pccc trên thị trường hiện nay. Nếu bạn nghi ngờ tem kiểm định là giả hoặc không có thông tin trên website, hãy liên hệ trực tiếp với cơ quan PCCC gần nhất để được hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết nguyên lý đầu báo khói và một số lưu ý khi sử dụng qua chia sẻ của PCCC Toàn Tiến Phát!

Đánh giá bài viết!