Bình chữa cháy có hạn sử dụng không?

Ngày 19/05/2022

Bình chữa cháy có hạn sử dụng không? Làm cách nào để biết rằng đã đến lúc cần thay bình chữa cháy? Cùng Toàn Tiến Phát tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung bài dưới nhé!

Bình chữa cháy có hạn sử dụng không?

Khá nhiều người cho rằng, bình chữa cháy không có hạn sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế tất cả các sản phẩm dùng cho mục đích phòng chống cháy nổ đều có hạn sử dụng. Trên thị trường hiện tại có 2 loại bình chữa cháy là CO2 và dạng bột.

Bình chữa cháy có hạn sử dụng không?
Thời hạn trung bình của mỗi bình là 05 năm

Vỏ bình của 2 dòng này đều có kết cấu bằng thép. Do đó, sự chắc chắn đều rất cao và có chốt an toàn bảo vệ chất lượng trong bình. Dựa trên ghi chú của các nhà sản xuất thì cả 2 dòng này đều có hạn dùng đến 05 năm.

Và một điều người dùng cần nhớ là thời gian 05 được tính từ lúc mua bình. Hơn nữa, nó cũng được cộng dồn với tất cả các lần sạc lại bình. Dĩ nhiên, bình chữa cháy được áp dụng trong 01 lần duy nhất.

Xem thêm: Quả cầu phòng cháy chữa cháy là gì?

Dấu hiệu nhận biết bình chữa cháy sắp hết hạn

Đáp án cho câu hỏi bình chữa cháy có hạn sử dụng không bạn nắm được rồi chứ? Vậy khi nào thì cần thay mới bình đây? Dấu hiệu nhận biết của loại bình này như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết bình chữa cháy sắp hết hạn
Bình chữa cháy nhà bạn có các dấu hiệu trên thì nên thay nhé!

Dựa trên cái tài liệu PCCC thì nếu bình chữa cháy có các dấu hiệu sau, bạn cần thay mới:

  • Bình chữa cháy đã được mua trong một thời gian dài nhưng chưa sử dụng. Hơn nữa chúng cũng không được bảo dưỡng, sạc định kỳ…
  • Bình đã mất đi mấu chốt được thiết kế hãm kẹp chì ở vùng van bình.
  • Bình chữa cháy đã tụt áp suất, kim đồ hồ đo áp suất trên bình đã hỏng.
  • Vỏ bình bắt đầu có những dấu hiệu rỉ sét, hư hỏng, rò rỉ mang đến khả năng cháy nổ cao. Điều này đặc biệt nguy hiểm cho người dùng và cả môi trường xung quanh.

Hãy xem xét thật cẩn thận bình chữa cháy của gia đình nhé! Nếu nhận thấy các dấu hiệu trên, hãy lập tức thay mới bình để hiệu quả chữa cháy được đảm bảo. 

Tham khảo: Những loại lữa không thể chữa cháy bằng nước bạn có biết?

Cách kiểm tra hạn sử dụng của bình chữa cháy

Trong luật PCCC có quy định rằng, bình chữa cháy khi được bán ra cần phải cung cấp chế độ bảo hành 01 năm. Đối với bình chưa sử dụng khoảng thời gian này có thể kéo dài hơn.

Đối với những bình chữa cháy mới mua, cách để kiểm tra hạn dùng là xem xét tem bảo hành. Chúng thường được dán trên vỏ bình kèm theo dấu công ty cung cấp. Bạn có thể kết hợp kiểm tra luôn cả trọng lượng của bình xem thông số kỹ thuật có phù hợp hay không.

Cách kiểm tra hạn sử dụng của bình chữa cháy
Kiểm tra về trọng lượng cũng như nạp khí thường xuyên cho bình nhé!

Ngoài ra, hãy xem xét đến vỏ bình xem chúng có bị trầy xước hay sơn lại. Trong trường hợp trầy xước và sơn lại thì chứng tỏ sản phẩm đã qua sử dụng. Lúc này hiệu suất chữa cháy giảm sút, hạn sử dụng gần như bằng không.

Với những bình chữa cháy bạn đang dùng, hãy tiến hành kiểm tra định kỳ 1l/tháng. Phương pháp kiểm tra thị lực vỏ bình mỗi lần nạp khí cần phải đảm bảo. Thêm vào đó, bạn cần để mắt đến kim đồng hồ đo áp suất. Trong trường hợp, chúng chỉ đến vạch đỏ thì bạn cần nạp áp. Nếu là vạch xanh thì chắc chắn rằng bình vẫn đang hoạt động ở trạng thái tốt.

Cẩn thận hơn bạn có thể kiểm tra đến phần trọng lượng của bình. Xem mức giảm của bình đã đạt đến ngưỡng nào nhé!

>>>Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thẩm định pccc Đà Nẵng

Những lưu ý về hạn sử dụng bình chữa cháy

Để nâng cao hiệu quả chữa cháy của bình bạn nên để ý đến một số vấn đề dưới đây:

  • Mọi bình chữa cháy để qua 05 năm đều phải thay mới.
  • Với những loại bình được dùng trong lần đầu bạn cần sạc lại sau đó để đảm bảo hiệu quả. Trong những lần sạc tiếp theo cần phải thực hiện tối đa trong vòng 6 tháng.
  • Với những bình chữa cháy CO2, hãy chủ động kiểm tra van bình để tránh rò rỉ. Đồng thời với đó, phải cân thận xem xét trọng lượng của bình. Nếu trọng lượng bình giảm nhiều phải sạch lại để đảm bảo vấn đề an toàn khi dùng.
  • Ở các khu vực tồn tại nhiều nguy cơ cháy nổ như linh kiện điện, chất dễ cháy hãy kiểm tra bình định kỳ ngắn. 
  • Bình chữa cháy CO2 hoặc loạt bột nếu không sử dụng trong quãng thời dài sẽ sụt giảm hiệu quả. Vì thế, bạn cần chủ động nạp bình chữa cháy mới theo đúng luật nhé!
Những lưu ý về hạn sử dụng bình chữa cháy
Một số chú ý bạn nên nắm

Bình chữa cháy là thiết bị chuyên dụng phục vụ cho mục đích tốt. Bạn đã nắm được thông tin bình chữa cháy có hạn sử dụng không chưa? Vì thế, để đảm bảo tối đa tính an toàn và tài sản của bạn, công ty tư vấn PCCC Đà Nẵng Toàn Tiến Phát sẵn lòng hỗ trợ. Mời bạn liên hệ, công ty sẽ phản hồi tức thì. 

Có thể bạn chưa biết: Bột chữa cháy là chất gì?

Bình chữa cháy có hạn sử dụng không?
2 (1) Đánh giá