Vụ cháy quán karaoke 68 phố Trần Thái Tông: Khởi tố 3 bị can

Ngày 15/02/2017

Sáng 12-11, Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội thông tin đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội), Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, trú tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) và Lê Thị Thì, tức Thanh (SN 1962, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), can tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

13h50 ngày 1-11, quán karaoke 68, ở phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy xảy ra vụ cháy lớn, làm 13 người đều là khách đến đây hát karaoke thiệt mạng. Sau khi tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập lời khai nhân chứng, ngày 2-11, Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” xảy ra tại quán karaoke 68 phố Trần Thái Tông để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Quá trình điều tra đến ngày 9-11, Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội đã có đủ căn cứ để quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng Nguyễn Diệu Linh, Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì, can tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Hoàng Văn Tuấn, Lê Thị Thì; riêng Nguyễn Diệu Linh được cơ quan điều tra cho tại vì đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Kết quả điều tra ban đầu về vụ cháy quán karaoke 68, phố Trần Thái Tông được Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội cho biết: Chủ quán karaoke 68 phố Trần Thái Tông là Nguyễn Diệu Linh. Quán này có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND quận Cầu Giấy cấp ngày 20-6-2016, ngành nghề là kinh doanh karaoke và Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC do Sở cảnh sát PCCC cấp ngày 13-10-2016.

PCCC Toàn Tiến Phát
Lực lượng PCCC thành phố Hà Nội cứu hộ, cứu nạn trên tầng cao của quán karaoke 68

Tuy nhiên, quán này chưa có biên bản nghiệm thu về PCCC, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, Giấy phép kinh doanh karaoke, nhưng đã hoạt động và kinh doanh karaoke từ ngày 26-10 cho đến ngày 1-11-2016 thì xảy cháy. Nguyên nhân xảy cháy được xác định là do trong quá trình cải tạo, nâng cấp quán karaoke, thợ hàn dùng máy hàn cắt bản lề cửa ra vào phòng hát dẫn đến lửa bén vào vách phòng gây cháy.

PCCC Toàn Tiến Phát

Nhiều phương tiện và lực lượng cứu nạn, cứu hộ thành phố Hà Nội tham gia chữa cháy quán karaoke 68

Hậu quả của vụ cháy quán karaoke 68 làm 13 người là khách đến hát karaoke tử vong. Toàn bộ tài sản của quán karaoke này bị lửa thiêu rụi; 11 xe máy, 1 xe đạp điện của khách bị cháy, đồng thời cháy lan sang các quán bên cạnh gây hư hỏng và thiệt hại nhiều tài sản khác.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, quá trình điều tra xác định sơ bộ nguyên nhân cháy do khi hàn cắt kim loại bằng hồ quang điện ở khu vực cửa ra vào phía ngoài, làm bắn các vảy hàn có nhiệt độ cao vào phần cách âm gắn trên tường phòng hát của quán karaoke gây cháy, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội sơ bộ kết luận mặc dù quán karaoke 68 chưa được nghiệm thu về PCCC và chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, Giấy phép kinh doanh karaoke, nhưng đã hoạt động, kinh doanh, đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy nổ khi chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn về PCCC. Cơ quan điều tra cũng xác định Linh đã có hành vi đổi thiết kế, không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công.

Ngoài ra, việc Linh lắp biển quảng cáo che kín cả nhà đã vi phạm hướng dẫn về đảm bảo an toàn PCCC của Bộ Công an đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke.

Đối với Hoàng Văn Tuấn, cơ quan điều tra xác định đối tượng này là thợ hàn không có chứng chỉ về công việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp phòng chống cháy, dã dùng máy hàn điện thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa mục đích dùng nhiệt cắt bản lề cửa dẫn đến lửa bén vào vách phòng hát gây cháy. Hành vi của Tuấn đã vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động Tuấn, trực tiếp có mặt tại nơi xảy ra vụ việc, biết rõ nơi tiến hành hàn có nguy cơ cháy nổ, nhưng không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ và biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ, nhưng không có biện pháp phòng chống cháy, vẫn đồng ý để thợ dùng máy hàn nung, cắt bản lề cửa gây cháy.

Được biết, thông qua một số mối quan hệ, Thì là chủ cửa hàng hàn điện ở phường Dịch Vọng Hậu, được thuê đến cải tạo phòng hát cho quán karaoke 68. Sau đó, Thì đã điều thợ hàn “không chuyên” Hoàng Văn Tuấn đến làm gây ra vụ cháy.

Hiện Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ, tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng liên quan đến vụ cháy quán karaoke 68 phố Trần Thái Tông, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo Hà Hoàng

An ninh thủ đô

Vụ cháy quán karaoke 68 phố Trần Thái Tông: Khởi tố 3 bị can
5 (2) Đánh giá