Tình trạng mạo danh Cảnh sát PCCC để bán sách ở Đà Nẵng

Ngày 21/08/2017

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố liên tục nhận được những cuộc điện thoại mạo danh cán bộ Cảnh sát PC&CC yêu cầu phải mua sách về PCCC&CNCH, văn bản pháp luật về PCCC với nhiều hình thức.
Để thực hiện hành vi lừa đảo, hầu hết các đối tượng bán sách không đi trực tiếp bán sách tận nơi, mà chỉ thông qua giao dịch mua bán qua điện thoại. Các đối tượng này nắm rất rõ thông tin doanh nghiệp, khi liên hệ trao đổi qua điện thoại thì nói chuyện rất trơn tru. Đây là hình thức lừa đảo không mới, nhưng xuất hiện ngày càng nhiều với các thủ đoạn tinh vi, trắng trợn để lừa doanh nghiệp. Các đối tượng thường mạo danh là cán bộ PC&CC liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp, gọi điện nhiều lần yêu cầu mua sách nếu không sẽ bị phạt nặng. Khi doanh nghiệp đồng ý mua sách, sách sẽ được chuyển đến qua đường bưu điện, khi nhận sách thanh toán tiền cho nhân viên bưu điện.

Với mác giả danh là cán bộ Cảnh sát PC&CC nên các chủ doanh nghiệp không nghi ngờ, nên đặt mua cuốn sách trên, với giá 600 nghìn đồng/1 cuốn. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã nhận được nhiều cuộc điện thoại với nội dung bị đe dọa, ép buộc mua sách. Các đối tượng còn yêu cầu doanh nghiệp không cần tập huấn nghiệp vụ PCCC “chỉ cần mua và nhận sách sẽ được miễn tập huấn”. Không ít doanh nghiệp đã rơi vào bẫy của các đối tượng này khi mất 600.000 đồng để nhận một quyển sách về kiến thức PCCC&CNCH được bán trên thị trường với giá 250.000 đồng.

Tình trạng mạo danh Cảnh sát PCCC để bán sáchở Đà Nẵng
Sách các đối tượng dùng để thực hiện hành vi lừa đảo

Vậy, Cảnh sát PCCC Đà Nẵng thông báo cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước cũng như người dân được biết đây chỉ là những hành vi lừa đảo để bán sách nhằm trục lợi cá nhân. Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng không có chủ trương cũng như không chỉ đạo cử cán bộ gọi điện thoại hay mang sách đến bán tại doanh nghiệp. Do vậy, khi phát hiện những cá nhân mạo danh, giả danh cán bộ PCCC để bán sách, đề nghị doanh nghiệp phản ánh kịp thời qua đường dây nóng của Cảnh sát PC&CC và cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời.

Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng luôn có một bộ phận chuyên môn làm công tác tuyên truyền, hướng dẫn về công tác PCCC. Các đơn vị hay cá nhân nào cần cung cấp thông tin hoặc cần hướng dẫn về công tác PCCC để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hãy trực tiếp đến liên hệ với Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng tại trụ sở 183 Phan Đăng Lưu, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng, cán bộ phụ trách trực tiếp địa bàn hoặc qua số máy điện thoại nóng 114.

Tuy đây là một hình thức lừa đảo bán sách để trục lợi về cho bản thân, nhưng bên cạnh đó việc sở hữu cuốn sách hướng dẫn về công tác pccc đóng vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Bởi vì, việc nâng cao nhận thức về pccc giúp bảo vệ bản thân và sẽ hạn chế những rủi ro do cháy nổ gây ra. Để hiểu rõ hơn thì bạn có thể tham khảo bài viết sau đây: https://pccctoantienphat.vn/nen-biet-nhung-phuong-phap-pccc-da-nang-khi-co-rui-ro

Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy

Đánh giá bài viết!