Gọi chữa cháy có mất tiền không? Báo cháy giả bị phạt bao nhiêu?

Ngày 14/05/2022

Gọi chữa cháy có mất tiền không? Tưởng chừng như đây là vấn đề đơn giản và bất cứ ai cũng tìm được đáp án. Thế nhưng, trên thực tế, nhiều người vẫn mãi băn khoăn về chi phí gọi chữa cháy cũng như mức phạt nếu báo giả. Để giải mã điều này, mời bạn tham khảo kỹ thông tin ở bài dưới đây!

Gọi chữa cháy có mất tiền không?

Từ trước đến nay, lực lượng cảnh sát phòng, chữa cháy đều thực hiện đúng nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và miễn phí hoàn toàn. Điều này đồng nghĩa với việc, khi bạn gọi chữa cháy sẽ không phải tốn bất cứ khoản phí nào. Có nhiều người sẽ phản biện rằng, mất tiền điện thoại. Thế nhưng, bạn an tâm, tổng đài chữa cháy là miễn phí và sẽ không gây tổn hại đến tiền điện thoại nhé!

PCCC Toàn Tiến Phát
Gọi chữa cháy hoàn toàn không mất tiền

Chính vì quy định này nên cảnh sát luôn khuyến nghị người dân gọi cho đội phòng chữa cháy ngay khi phát hiện. Kể cả đối với những đám cháy nhỏ hay lớn thì bạn cũng nên chủ động liên hệ. Đội ngũ chữa cháy sẽ nhanh chóng có mặt và hạn chế cao nhất các thiệt hại.

Xem thêm: Mẹo chữa cháy bình gas nhanh nhất

Gọi phòng cháy chữa cháy số mấy?

Giống như các bạn đã biết thì gọi phòng cháy chữa cháy bạn cần liên hệ đến số 114. Cuộc gọi sẽ kết nối đến tổng đài hỗ trợ chăm sóc, phòng cháy chữa cháy. Đội ngũ cảnh sát PCCC sẽ nhanh chóng có mặt vời đủ đầy lương tâm, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp.

PCCC Toàn Tiến Phát

114 sẽ không phụ lòng mong mỏi và cả niềm hi vọng của mọi người dân. Họ sẽ ngay lập tức hỗ trợ, chữa ngay đám lửa nhỏ – lớn. Đồng thời, các đồng chí cũng sẽ thực hiện các biện pháp đảm bảo cao nhất sự an toàn và tài sản của bạn.

>>Xem ngay : Dịch vụ tư vấn thẩm định pccc Đà Nẵng Uy tín Chất lượng

Quy trình khi gọi 114

Bạn đừng quá để tâm đến tình huống “gọi chữa cháy có mất tiền không”. Ngay khi phát hiện đám cháy, quy trình gọi 114 bạn cần làm là:

Quay số 114 và nhấn gọi. Lúc này, mã vùng của bạn sẽ được định vị rõ ràng. Hệ thống tổng đài sẽ tự động chuyển cuộc gọi đến đơn vị địa phương nơi bạn gần nhất. 

PCCC Toàn Tiến Phát
Gọi ngay 114 khi phát hiện đám cháy

Bạn có thể thực hiện nhiều cuộc gọi đến 114. Không nhất thiết phải băn khoăn chỉ gọi từ điện thoại bàn hay smartphone nhé! Sau khi nhận được cuộc gọi, hệ thống bản đồ số từ phía cục bộ sẽ được kích hoạt và xác định thông tin của người đầu dây. Điện thoại viên sẽ lập tức báo động và lính cứu hỏa sẽ được chuyển đi cứu nạn lập tức.

Hình phạt dành cho người báo cháy chậm trễ

Để đảm bảo rằng, việc thông báo cháy được diễn ra kịp thời ngay khi phát hiện luật pháp quy định:

  • Phạt từ 4 – 6 triệu đồng đối với người báo chạy chậm. Trong trường hợp bạn cố ý không báo hoặc chậm chễ trong việc khai báo đều bị phạt hành chính với mức giá trị tương đương.

Do đó, người dân nên chủ động báo với đơn vị chữa cháy ngay khi phát hiện nhé! Như vậy, đám cháy sẽ nhanh chóng được loại bỏ và bạn sẽ không bị phạt tiền dựa trên quy định của pháp luật.

PCCC Toàn Tiến Phát
Chế tài phạt báo cháy chậm ngày càng nghiêm ngặt

>>>Xem thêm : Dịch vụ tư vấn thẩm định phòng cháy chữa cháy Đà Nẵng

Hành vi báo cháy giả bị phạt bao nhiêu?

Mức xử phạt cho hành vi báo cháy giả là từ 4 – 6 triệu VNĐ. Mức phạt này không hề nhỏ nên khi bạn nhấc máy gọi cho lính cứu hỏa hãy đặc biệt nghiêm túc nhé! Đội ngũ chữa cháy luôn có nhiệm vụ riêng và họ rất vất vả trong công tác phòng chống.

PCCC Toàn Tiến Phát
Mức phạt đối với hình thức báo cháy giả có thể lên đến 6 triệu đồng

Hơn nữa, nếu chỉ vì trò vui của bạn mà làm lỡ mất cơ hội dập lửa ở các địa điểm khác thì thật nguy hại. Cá biệt, có những trường hợp nạn nhân bị tử vong vì dập cháy không kịp thời. Do đó, để không trái với lương tâm và tạo cơ hội sống cho nhiều người dân không may gặp nạn, hãy ngừng ngay ý định gọi báo cháy giả nhé!

Xem thêm: Chữa cháy xăng dầu bằng gì cho hiệu quả tối ưu?

Mức phạt cho hành động này đang được dự tính sẽ tăng lên trong năm tới. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy công tác phòng chống chữa cháy đang được thực hiện nghiêm ngặt.

Trên đây là giải đáp cụ thể về vấn đề gọi chữa cháy có mất tiền không? Nếu bạn cần thêm các tư vấn PCCC Đà Nẵng hay thi công PCCC ở Đà Nẵng đừng quên liên hệ đến chúng tôi nhé! 

Đánh giá bài viết!