5 cách phòng cháy chữa cháy mà bạn nên biết

Ngày 12/04/2021

Khi có hỏa hoạn xảy ra, mọi người thường dễ bị mất bình tĩnh, lo lắng. Do đó, không tìm được cách xử lý hiệu quả nhất, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn những cách pccc tại Đà Nẵng mà bạn nên biết.

cách phòng cháy chữa cháy mà bạn nên biết
Cách phòng cháy chữa cháy mà bạn nên biết

Cách xử lý khi có cháy xảy ra

Khi phát hiện cháy, đầu tiên, bạn phải giữ bình tĩnh và hô hoán, thông báo cho mọi người xung quanh. Bạn có thể thông báo cho mọi người bằng cách la thật to, dùng chuông, nhấn chuông báo cháy.

Huy động mọi người gần khu vực cháy di chuyển ra ngoài, tới nơi an toàn. Nhanh chóng gọi điện cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp 114 hoặc các cơ quan chức năng gần nhất.

Chữa cháy bằng bất cứ thiết bị gig có thể dập được lửa như bình chữa cháy, chăn chữa cháy, cát,…

Cách thoát hiểm đám cháy nhà cao tầng

  • Trước tiên, khi chọn ở chung cư, nhà cao tầng để sinh sống, bạn phải biết rõ sơ đồ của tòa nhà, sơ đồ thoát hiểm, hệ thống cầu thang bộ thoát hiểm.
  • Quan sát, biết các nơi lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà.
  • Tuân thủ các nội quy phòng cháy chữa cháy trong nơi ở.
  • Trường hộ có cháy xảy ra, hãy bình tĩnh và tìm cách thoát hiểm và báo cho mọi người xung quanh biết.
  • Dùng các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy tiến hành dập lửa.
Sử dụng bình chữa cháy để dập lửa
Sử dụng bình chữa cháy để dập lửa

Trong trường hợp đám cháy đã quá lớn, không thể dập được hãy xử lý như sau:

Đóng cửa phòng bị cháy lại nếu không thể kiểm soát lửa được. Hãy nhanh chóng thông báo thật nhanh với mọi người bằng nhiều cách khác nhau (la lớn, nhấn chuông báo cháy,…)

Thoát hiểm an toàn bằng cầu thang bộ trong tòa nhà, hãy đi theo lỗi chỉ dẫn của đèn exit. Tuyệt đối không được dùng thang máy để thoát nạn, phòng trường hợp mất điện hoặc điện bị chập cho cháy gây ra.

Các quy tắc khi di chuyển thoát hiểm trong nhà cao tầng như sau:

Cúi thấp người khi di chuyển để tránh hít phải khói độc.

Cúi thấp người khi di chuyển để tránh hít phải khói độc.
Cúi thấp người khi di chuyển để tránh hít phải khói độc.

Nếu có thể, hãy dùng khăn thấm nước che kín mũi và miệng để tránh hít phải khí độc xung quanh.

Nếu phải thoát hiểm bằng cách băng qua lửa, bạn có thể dùng khăn mền chống cháy để trùm kín người rồi vượt qua. Trong trường hợp không trang bị chăn chữa cháy, bạn có thể dùng chăn trong phòng ngủ sau đó thấm nước để băng qua.

Trước khi mở cửa phòng, cần kiểm tra bằng cách sờ tay vào cửa để kiểm tra nhiệt độ. Nếu quá nóng thì không nên mở cửa. Chú ý, khi mở cửa, nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng bị lửa tạt, nếu thấy có khói hãy dùng vải, giẻ ướt chèn kỹ các khe hở không cho khói tràn vào phòng.

Hãy dùng vải, giẻ ướt chèn kỹ các khe hở không cho khói tràn vào phòng
Hãy dùng vải, giẻ ướt chèn kỹ các khe hở không cho khói tràn vào phòng

Nếu tất cả các lối thoát hiểm đã bị lửa khống chế, hãy nhanh chóng di chuyển ra ban công hoặc mở cửa sổ. Hô hoán to cho mọi người biết và gọi đội phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp có thể tìm cách giải cứu cho bạn.

Trong thời gian chờ đội PCCC chuyên nghiệp tìm cách giải cứu, hãy quan sát tìm kiếm các phương tiện thoát hiểm như dây thoát hiểm, thang thoát hiểm. Hoặc các thiết bị tại chỗ như tấm rèm, ga xé dọc, quần áo sau đó buộc lại để có thể trèo xuống nếu bạn ở tầng 1, 2

>>>Bảo trì pccc ở Đà Nẵng tiết kiệm chi phí

Cách xử lý khi phát hiện có mùi Gas

Khi bạn phát hiện có mùi khí gas thì mở hết các cửa một cách nhẹ nhàng cho khí gas bay hết ra ngoài. Hoặc có thể dùng quạt giấy hoặc các vật liệu nhẹ có thể đẩy khí gas ra ngoài làm giảm nồng độ gas có trong phòng.

Nên gọi nhà cung cấp gas đến để xử lý nhanh nhất. Trong trường hợp có cháy trên bình gas, tuyệt đối không được chạy. Phải hết sức bình tĩnh để dập ngọn lửa có trên bình gas bằng nhiều cách khác nhau. Có thể sử dụng bình chữa cháy, dùng chăn ướt phủ lên.

Hãy yên tâm vì bình sẽ không nổ khi đang cháy.

Cách xử lý khi bị lửa bắt vào quần áo

Khi lửa bắt vào quần áo, bạn chú ý không được chạy, vì gió sẽ làm ngọn lửa cháy mạnh hơn. thay vào đó, bạn nằm xuống và lăn qua lăn lại để dập lửa. Không nhảy vào hồ bơi hoặc hồ chứa nước nếu không chắc chắn đây là nước không bị lửa tác động.

Lăn liên tục khi có lửa cháy trên quần áo
Lăn liên tục khi có lửa cháy trên quần áo

Cách xử lý khi thấy người khác bị cháy

Khi bạn thấy người khác bị cháy, hãy dùng chăn ướt để trùm lên khu vực cháy. Dùng các loại bình chữa cháy an toàn cho người để dập lửa. Và đưa người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc.

Trên đây, pccc tại Đà Nẵng đã thông tin đến bạn những cách phòng cháy chữa cháy cần thiết. Đó cũng như các kỹ năng cơ bản mà bạn nên biết.

Liên hệ tư vấn & Thiết kế PCCC: CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG – PCCC TOÀN TIẾN PHÁT

  • Địa chỉ: 97 Đỗ Đăng Đệ, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng | Xem bản đồ
  • Điện thoại: 02363.617579 – Hotline: 0905.285.385
  • Fax: 02363.617579
  • Email: toantienphatdn@gmail.com
  • Website: www.pccctoantienphat.vn

>>> Tư vấn thiết kế PCCC Đà Nẵng cho hộ gia đình

 

Đánh giá bài viết!